Xuân về trên những rẻo cao

Những ngày cuối năm vội vã qua đi trong cái lạnh giá của mùa đông còn vương vấn, xuân về cũng là lúc ghi dấu thời khắc đất trời bắt đầu một vòng quay mới trên rẻo cao Tây bắc.

Khác với xuân ở các thành phố lớn tấp nập, lấp lánh đèn hoa. Mùa xuân ở Tây bắc bắt đầu bằng một sáng tinh sương với màu trắng tinh khiết của hoa mận, hoa mơ… trên khắp các nẻo đường. Màu hồng hồng của hoa ban rừng, màu vàng óng của những cánh đồng cải. Màu đỏ của những vạt chuối rừng nở hoa. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ khi không nhắc đến hoa đào – loài hoa gọi mùa xuân với những cánh hồng phớt, nhẹ nhàng bung nở xen lẫn chồi non, lộc biếc mới nhú trên những thân cây xù xì …hòa cùng với phong cảnh núi non hùng vĩ, trùng điệp như làm bừng sáng lên vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng. Tất cả tạo nên một khung cảnh đẹp mà bình yên, nguyên sơ mà mộc mạc chỉ có thể có ở Tây bắc khi mùa xuân về. Xuân nơi vùng cao Tây Bắc không ồn ào náo nhiệt kiểu thành thị mà đến lặng lẽ, bình yên.

Tây bắc mùa này đẹp hơn hết bởi không chỉ những sắc hoa trải dài khắp các triền đồi mà còn nhộn nhịp bởi những phiên chợ Tết. Từ trên những rẻo cao là hình ảnh các thiếu nữ Tây Bắc má đỏ hây hây như hoa đào với váy áo sặc sỡ lưng gùi trên vai những bó lá dong xanh mướt, những gùi măng đắng, rau rừng…xuống chợ hòa trong tiếng bước chân rộn rịp, tiếng cười nói vang vọng chào hỏi nhau của người đi chợ.

Người xuống chợ đông vui, hàng hóa nhiều hơn ngày thường với đủ các mặt hàng nào là măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, gà trống thiến, lợn cắp nách, gạo nếp, gừng tươi, mía tím… bên sọt nứa đựng cam, bưởi vàng óng là những luồng khói nghi ngút từ những hàng hương tỏa ra càng làm cho không khí Tết thêm ấm áp, đậm đà. Xa xa, là gian hàng quần áo thổ cẩm xúm xít, tấp nập người mua.

Những chảo thắng cố sôi lục bục trên bếp lửa nhấp cùng chén rượu ngô trong vắt thơm lừng cũng đủ làm say lòng cho những ai dừng chân lại.

Mùa xuân Tây bắc không chỉ là mùa của đất trời mà còn là mùa của đôi lứa, tình yêu và những lời ước hẹn. Lên Tây bắc mùa này còn được hòa mình vào những phiên chợ tình dập dìu tiếng khèn, tiếng nhạc. Những lễ hội vui xuân khắp các bản làng.

Người lớn thì chặt vầu, tre để làm cây đu, cây nêu và cây ném còn, trẻ con thì đẽo cù để đánh vào dịp Tết, các cụ thì hì hụi cắt giấy bản nhiều màu để dán trang trí nhà cửa còn các chị các mẹ lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu để nấu cỗ trong những ngày Tết.

Xuân về trên những rẻo cao Tây bắc đẹp là thế, bình yên, nhẹ nhàng là thế nhưng lại gieo vào lòng người những cảm xúc đong đầy không thể nào diễn tả được hết. Nghe trong lời thì thầm của đất trời Tây bắc…Một mùa xuân nữa lại về!

Lan Anh

Bình luận Facebook