Tháng Ba gọi tên những mùa hoa đẹp nhất miền Bắc

Thời tiết Hà Nội tháng Ba cứ đỏng đảnh như cô thiếu nữ tuổi mới lớn, sáng nắng, chiều mưa, tới trưa thì ẩm ướt. Cơn mưa xuân lất phất kèm theo những đợt gió lạnh còn sót lại của mùa đông lạnh lẽo được điểm tô bởi những sắc hoa tràn ngập nơi đô thành đã ngàn năm tuổi.

Ai đến Hà Nội mùa này cũng đều được trải nghiệm cái đẹp của thành phố bằng tất cả các tri giác. Được nhìn, được sờ, được ngửi, được nếm và được nghe những thứ đặc trưng đã tạo thành mùa xuân miền Bắc.

Tháng Ba về lại nhớ mùi hoa bưởi

Tháng Ba về, thời tiết đã bớt đi cái lạnh và thay vào đó là những cơn mưa xuân ẩm ướt thì chính là lúc khứu giác của người Hà thành được đánh thức bởi vị thơm của hoa bưởi.

Mùi hoa bưởi thơm nhưng không hắc, dù đứng từ xa cả nửa cây số vẫn có thể thấy mùi của nó thoang thoảng trong cái gió lành lạnh còn sót lại.

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac.jpg
Hoa bưởi được bán trên phố với giá 20.000 – 25.000 đồng/gram
phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac1.jpg
Những cành hoa bưởi trắng được ngắt còn nguyên tầu lá xanh chụm lại, nằm trọn trong gánh hàng rong của các chị, các mẹ mang từ nơi ven đô lên bán
phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac2.jpg
Nhưng hoa bưởi đâu chỉ để nhìn hay làm cảnh. Liệu mấy ai còn nhớ, những nồi chè đậu đen, hay nước đường được cho thêm vài cành hoa bưởi của ngày xưa
phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac3.jpg
Ngày đó, những người phụ nữ lớn tuổi trong nhà thường pha nước đường có lẫn vài cành hoa bưởi để ăn kèm thạch đen cho ngậy mùi
phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac4.jpg
Mùi thơm của nó vẫn còn đọng lại trong kí ức của nhiều người mỗi khi vô tình ngửi thấy mùi hoa bưởi phảng phất nơi góc phố Hà Nội

Màu trắng của sưa, tím của hoa ban, đỏ của hoa gạo, vàng của cúc…

Hiếm thấy thời gian nào trong năm Hà Nội lại tràn ngập đủ sắc hoa đến thế.

Tạm thời hãy bỏ qua những cơn mưa phùn làm phiền bạn đi, mà hãy dành ra 1 ngày cuối tuần đi lang thang trên phố để được ‘mục sở thị’ những loài cây đơm hoa tháng Ba. Mùa xuân, tháng Ba về, mùa của đơm hoa kết trái.

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac5.jpg
Tràn ngập sắc tím của hoa ban

Trong khi đi thực hiện bộ ảnh này, chúng tôi vô tình gặp ông Hoàng Xuân Bách (65 tuổi), người con Hà Nội nhưng đã xa quê hơn 40 năm, nay mới có dịp quay trở lại. Ông cho biết, vì mưu sinh lên ông đã vào Nam sinh sống từ thời đất nước mới giải phóng.

Nhưng cái nắng phương Nam tháng Ba năm nào cũng khiến ông nhớ về tuổi thơ ở miền Bắc. Ông thèm cái lạnh để được hì hụp bát phở nóng tỏa khói nghi ngút ở một cửa tiệm nổi tiếng gần ga tàu điện ở bờ hồ Hoàn Kiếm (nhưng bây giờ đã không còn), hay hàn huyên với bạn bè đồng lứa qua tách chè ướp hoa bưởi nóng bỏng lưỡi.

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac6.jpg
Hoa ban đẹp tinh khiết tạm thời xóa tan đi cái vẻ u ám của thời tiết

Nhà ông Bách ngày xưa ở làng Ngọc Hà, làng trồng hoa Ngọc Hà nổi danh một thời. Khi cùng ông dạo bước trên đường Hoàng Hoa Thám, ông tiếc rằng, làng hoa Ngọc Hà ngày xưa đã không còn trồng hoa mà thay vào đó là những căn nhà san sát nhau hay cảnh người xô bồ, chen chúc nhau từng tí một.

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac7.jpg

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac8.jpg
Hoa ban nở nhiều ở đường Bắc Sơn, đường Thanh Niên…

Cùng ông Bách dạo quanh khu công viên Bách Thảo nằm cách đó không xa. Vào đầu tháng Ba, Hà Nội sẽ xuất hiện sắc trắng của những nhánh hoa sưa tinh khôi, mong manh như tuyết trắng bao phủ nhiều con phố.

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac9.jpg

Trong ánh nắng mai nhẹ nhàng cuối xuân, hình ảnh hàng sưa nghiêng mình với những cánh hoa li ti khẽ bay theo từng cơn gió đã in đậm trong trí của ông. Nhưng thật đáng tiếc, năm nay hoa sưa nở muộn. Năm nay, thay vì được chứng kiến hoa sưa trổ hoa, những gốc sưa có giá bạc tỉ lại im lim rủ bóng xuống mặt hồ Bách Thảo.

Ông Bách thở dài: “Ở cái tuổi này, liệu còn kịp thời gian để trở về nhìn lại hoa sưa nữa hay không?”

Nhưng Hà Nội mùa này đâu chỉ có hoa sưa, Thủ đô ngàn năm tuổi còn có sắc tím của hoa ban nở rực rỡ ở các con đường như Thanh Niên, Bắc Sơn hay vườn hoa Lê-Nin… Hay những gánh hoa rong của chị, em cũng đầy rực rỡ sắc màu.

Hà Nội mùa nào đẹp nhất thì nhiều người chắc sẽ đồng ý theo như lời ông Bách tâm sự: ‘Mùa hoa tháng Ba, Hà Nội là đẹp nhất’.

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac10.jpg

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac11.jpg

phu_nu_8-thang-3-goi-ten-nhung-mua-hoa-dep-nhat-mien-bac12.jpg
Những gánh hoa rong sặc sỡ sắc màu

Theo Nguoiduatin.vn

Bình luận Facebook