Nhà thơ Xuân Quỳnh được Google kỷ niệm 77 năm ngày sinh

Sáng 6/10, đúng dịp kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh, Google Doodle chính thức thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ của mình thành bức họa cách điệu mang dáng hình nhà thơ Xuân Quỳnh.

Google Doodle mừng kỷ niệm 77 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh.

Nhà thơ Xuân Quỳnh, tên thật là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh, sinh ngày 6/10/1942 tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay là phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội), là một nhà thơ nữ Việt Nam. Bà được xem là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ được nhiều người biết đến như: Thuyền và biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa… Bà được Nhà nước Việt Nam truy tặng Giải thưởng Nhà nước và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những thành tựu cho nền văn học nước nhà.

Nhà thơ Xuân Quỳnh Xuất thân trong một gia đình công chức, mẹ mất sớm, bố thường xuyên công tác xa gia đình, bà được bà nội nuôi dạy từ nhỏ đến khi trưởng thành.

Trước khi là nhà thơ nổi tiếng Xuân Quỳnh được biết đến là diễn viên múa với nhiều lần đi biểu diễn ở nước ngoài và dự Đại hội thanh niên sinh viên thế giới năm 1959 tại Vienna (Áo). Tuy nhiên sau đó bà học Trường bồi dưỡng những người viết văn trẻ (khóa I) của Hội Nhà văn Việt Nam và trở thành nhà thơ nổi tiếng với nhiều tác phẩm để lại dấu ấn cho văn học nước nhà.

Năm 1973, Xuân Quỳnh kết hôn với nhà viết kịch, nhà thơ Lưu Quang Vũ. Đáng tiếc bi kịch của gia đình nhà văn nghệ sĩ đã xảy ra bởi một tai nạn giao thông ở Hải Dương.

Thơ Xuân Quỳnh giàu cảm xúc với những cung bậc khác nhau như chính tính cách luôn hết mình của Xuân Quỳnh. Những bài thơ khi hạnh phúc đắm say, lúc đau khổ, suy tư của nhà thơ luôn gần gũi vì được viết với sự đằm thắm của một người phụ nữ vừa làm thơ vừa làm vợ, làm mẹ. Nhiều bài thơ của Xuân Quỳnh đã trở nên nổi tiếng như Thuyền và biển, Sóng, Tự hát, Nói cùng anh…

Các bài thơ Sóng, Truyện cổ tích về loài người được đưa vào sách giáo khoa phổ thông của Việt nam.

Không chỉ nổi tiếng với những bài thơ tình, nhà thơ Xuân Quỳnh còn được biết đến nhiều tác phẩm dành cho trẻ em với tứ thơ trong trẻo, ngộ nghĩnh.

Kỷ niệm 77 năm ngày sinh của nhà thơ Xuân Quỳnh cũng như tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của nhà thơ, google đã thay đổi ảnh đại diện logo trên trang chủ của mình thành bức họa cách điệu mang dáng hình nhà thơ Xuân Quỳnh. Hình ảnh này năm trong bộ sưu tập các Doodle của Google, được lập ra nhằm tôn vinh những nhân vật, sự kiện nổi tiếng và đáng nhớ có ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Google Doodles là những biểu tượng thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện và nhân vật nổi tiếng thế giới.

Trước nhà thơ Xuân Quỳnh, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Google tiếng Việt đã đổi Doodle với hình ảnh của ông.

Theo Tổ Quốc

Bình luận Facebook